Đồng Nai, Bình Dương thu hút FDI nhiều hơn TP.HCM gần 450 triệu USD

đồng nai phát triển

Đồng nai phát triển

Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM vừa công bố, trong 2 tháng đầu năm 2016, TP.HCM thu hút được gần 80 triệu USD vốn FDI đầu tư trực tiếp với hơn 90 dự án. Nhưng so với Đồng Nai và Bình Dương, số vốn FDI của TP kém hơn trên dưới 450 triệu USD.

 

 

Đánh giá tình hình lạc quan vốn FDI của Bình Dương và Đồng Nai tăng cao là do 2 tỉnh này có rất nhiều dự án đã “thả neo” với số vốn “khủng”, có những dự án lên đến hàng trăm triệu USD, còn ở TP.HCM phần nhiều là những dự án vài chục triệu USD.

Đồng Nai

Đồng Nai

Giữa năm 2015, TP.HCM đón số vốn đầu tư khoản hơn 20 triệu USD của công ty United More (Malaysia) đầu tư tại khu công nghệ cao, dự án sẽ thực hiện những mục tiêu cho sản xuất tiêu dùng cá nhân và gia đình như sản xuất khung màn hình, vỏ cho các Tivi thế hệ mới hiện nay, và cũng là đối tác của những nhãn hàng lớn trên Thế Giới. Dự tính mỗi năm công ty này sẽ sản xuất và cung ứng cho thị hơn 10 triệu sản phẩm mỗi năm.

Nhưng nếu so sánh, FDI của TP.HCM được phân bố không đều, một nữa số vốn FDI được đầu tư vào TP đã đổ vào BĐS, dẫn đến những tác động không đều. Cụ thể, theo Sở kế hoạch và đầu tư Tp.HCM, chỉ có gần 30% số vốn dành cho thị phần công nghiệp chế biến – chế tạo. Tạo một thế khó cho các nhà hoạch định kinh tế cũng nhu những tác động vào các mãng kinh tế đời sống khác sẽ không nhiều, khi những đóng góp vào nâng cao chất lượng của TP không cao.

Ghi nhận thực tế, nếu Tập đoàn Samsung tại SHTP không nâng mức đầu tư dự án lên 600 triệu USD thì TP.HCM chẳng có những dự án tầm cỡ trong thị phần sản xuất tiêu dùng được đầu tư. Không chỉ thế, lĩnh vực sản xuất mặc hàng may mặc cũng đang “im re” khi không một dự án triệu USD được cấp giấy phép đầu tư. Và cũng có nhiều dự án đã và đang gặp khó khăn trong lúc thành, khiến dự án “dặm chân tại chỗ”.

C,k